Thứ Tư, 28 tháng 12, 2011

Ăn Chay Từ Thực Vật-Bò Nấu Tiêu Chay


Ăn Chay Từ Thực Vật


Trước đây, người ta cho rằng B12 có nguồn gốc từ động vật. Nhưng thực ra nó do vi khuẩn tạo ra vì thế chúng ta càng ăn sạch thì càng thiếu B12. Theo Bác Sĩ Hưng thì B12 có trong các loại men, thực phẩm lên men, tảo biển, lô hội, dưa cải, tương chao… Lượng B12 chúng ta cần rất nhỏ 1-3 microgram  mỗi ngày. Nếu cần thiết chúng ta cũng có thể bổ sung ở dạng uống. 
Nếu những ai ăn chay lo ngại việc thiếu sắt thì có lẽ việc lo lắng là thừa vì sắt có mặt ở hầu hết các loại rau, đặc biệt là các rau thẫm màu. Ngoài ra các chuyên gia dinh duong khuyên rằng chúng ta nên dùng nồi, chảo gang trong chế biến thức ăn nhằm tăng lượng sắt. 
Phần kẽm theo Bác sĩ Hưng thì “Tất cả các loại hạt nẩy mầm đều chứa nhiều kẽm”. Lượng kẽm nhiều ít tùy vào việc chúng ta sử dụng các loại ngũ cốc này. Ví dụ ăn trực tiếp hoặc qua các thực phẩm đã chế biến… 
an chay
 
Theo nghiên cứu của Hiệp hội tiết chế Mỹ (ADA) và Hiệp hội Y tế Anh (BMA) “ăn chay đáp ứng tất cả nhu cầu về dinh duong cho trẻ nhỏ và người lớn. Người ăn chay  không còn bị thiếu máu hơn là người ăn thịt. Ngoài ra an chay còn có thể hạn chế được các bệnh béo phì, bệnh mạch vành, huyết áp cao, rối loạn ruột, ung thư, sỏi mật…” 
Ăn chay ngoài việc bảo vệ sức khỏe, giảm 95% nguy cơ ngộ độc thì còn để bảo vệ môi sinh, có một điều bất lợi duy nhất cho việc an chay theo George Bernard Shaw “Tuổi thọ trung bình của người ăn thịt là 63. Tôi đã bên rìa của 85 và vẫn hăng say làm việc. Tôi bị ám ảnh bởi nỗi kinh sợ phải sống mãi. Đây là điều bất lợi duy nhất của người an chay”.
ăn chay



Bò Nấu Tiêu Chay
Nguyên liệu:
 - 300g bò cục tàu hũ ki
- 2 muỗng cà phê tiêu sọ
- 6 chuối tiêu xanh
- 600gr khoai tây bi gọt sạch vỏ
- 1 muỗng canh paste
- 4 muỗng canh hành boa rô băm nhuyễn
- 2 muỗng canh bột nêm chay
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
món chay ngon

1. Bò cục cho vào nước ngâm nở mềm. Khoai tây bi gọt bỏ cắt miếng vừa ăn chiên vàng.
 
2. Hành boa rô xào vàng thơm thêm
tiêu xanh, tiêu sọ  xào cho lên mùi sau
đó cho cà paste vào xào cho lên màu
rồi cho bò đã ngâm mềm vào ướp
khoảng 15 phút cho ngấm.
3. Sau đó cho nước dùng chay vào xâm xấp, nấu sôi lên cho khoai tây bi đã chiên vào nấu chín. Nêm gia vị vào vừa ăn.
 
4. Món ăn có màu đẹp, thơm mùi tiêu là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét