Thứ Năm, 15 tháng 12, 2011

Ăn Chay Như Thế Nào Đảm Bảo Chất Dinh Duong

Dinh duong và ăn chay


TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.

Tuy nhiên, nếu người ăn chay không biết cách ăn đa dạng sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số chất dinh duong gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, chất kẽm, sắt và acid béo omega 3.

Các chất sắt, kẽm có trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật ít hơn so với nguồn động vật (thịt, cá), hiện diện nhiều ở mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, đậu hũ, mè đen, mè trắng, rau câu, rau cần, rau đay, đậu hạt trắng, đậu đũa, hạt sen khô, đậu đen, rau dền, măng khô...
Sắt đóng vai trò quan trọng trong tạo máu cho cơ thể, nếu thiếu máu người bệnh sẽ giảm năng suất học tập, lao động, làm việc mau mệt mỏi; nếu mang thai sẽ dễ bị sinh non, thai lưu hoặc trẻ sinh ra kém phát triển thể lực và trí tuệ... 
an chay-nau mon an chay

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, đường ruột và trong chức năng sinh dục, do đó thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến giảm sức đề kháng và mắc các bệnh đường ruột, giảm chức năng sinh dục - đặc biệt ở nam giới. Vì thế người an chay nên chọn lựa các thực phẩm giàu sắt và có thể bổ sung thuốc bổ sắt, kẽm.
Ngoài ra, như đã nói trên, nhung mon an chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ an chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
Vậy ăn chay đúng cách như thế nào để không bị dạ dày hành hạ vì đói mà vẫn giữ được thân hình cân đối, sức khỏe tốt. Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia dinh duong:
1)  Rau : ăn tự do, trái cây và cơm: ăn có giới hạn, thức ăn giàu đạm và chất xơ giúp giải quyết sự đòi hỏi của dạ dày .
2)  Ăn chay nên tránh ăn thức ăn chiên xào vì dầu đun ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh chất gây hại cho sức khỏe
3)  Người bị dị ứng không nên ăn tương chao vì đây là thức ăn chế biến nhờ quá trình lên men.
4)  Nếu ai đã bị cao cholesterol nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ tan, chất xơ tan thường có nhiều ở nhiều loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay... Tránh sử dụng nước cốt dừa để nấu món ăn vì chứa nhiều cholesterol xấu.  Ngoài ra nên bổ sung thêm omega 3. Omega 3 không phải người an chay trường bị thiếu mà cả người ăn mặn cũng dễ bị thiếu. Đây là chất béo chưa bảo hoà tốt cho sức khoẻ, khác mỡ động vật và dầu ăn thông thường là không bị đông trắng khi để ở nhiệt độ thấp. Có 3 dẫn xuất của omega 3: như ALA (Alpha-linoleic acid), EPA (Eicosapentaenoic Acid) và DHA (Docosahexaenoic Acid). Các chất nầy nuôi các tế bào não và giúp đốt các chất béo độc hại trong gan (fatty acid ). Nhờ đó Omega 3  làm hạ thấp Cholesterol và mỡ Triglyceride trong máu.  EPA có thể làm tăng sự sản xuất hóa chất “Prostaglandins” và làm giảm thiểu sản xuất một hóa chất tên là “Thromboxane A2”. Chất thromboxane A2 làm cho máu đóng mảng làm nghẽn động mạch. Protasglandins thì hoạt động như một chất làm loãng máu giống như Aspirin.
ăn chay-nấu ăn chay

Omega 3 có nhiều trong cá hồi, tuy nhiên gần đây có loại ngũ cốc là Salba có rất nhiều omega 3. Người ăn chay không dùng được dầu cá hồi thì nên dùng thêm loại hạt này mỗi ngày.

5) Người ăn chay trường, không ăn thịt nên thường thiếu chất Acetyl-L-Carnitine hay gọi tắt là L-Carnitine là một hoá chất có nhiều trong thịt động vật giúp gom mỡ vào đúng chỗ và  đốt mỡ thành năng lượng. Đồng thời giúp tế bào khỏe mạnh, có đủ chất theo che do dinh duong và năng lượng, khỏe mạnh và lâu già. Do đó, nên dùng thêm hằng ngày một lượng nhỏ của chất này.
Thực là nghịch lý khi ta ăn chất béo Omega 3 để đốt cháy, để trừ khử các loại chất béo bảo hoà khác. Tuy nhiên điều này quả thực đã mang lại kết quả cho người dùng.

http://thucandinhduong.blogspot.com/



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét