Thứ Ba, 14 tháng 2, 2012

Nguồn Thực Phẩm Ăn Chay-Gà Chiên Giòn Chay

Nguồn Thực Phẩm Ăn Chay


Trước đây, người ta cho rằng B12 có nguồn gốc từ động vật. Nhưng thực ra nó do vi khuẩn tạo ra vì thế chúng ta càng ăn sạch thì càng thiếu B12. Theo Bác Sĩ Hưng thì B12 có trong các loại men, thực phẩm lên men, tảo biển, lô hội, dưa cải, tương chao… Lượng B12 chúng ta cần rất nhỏ 1-3 microgram  mỗi ngày. Nếu cần thiết chúng ta cũng có thể bổ sung ở dạng uống. 
Nếu những ai ăn chay lo ngại việc thiếu sắt thì có lẽ việc lo lắng là thừa vì sắt có mặt ở hầu hết các loại rau, đặc biệt là các rau thẫm màu. Ngoài ra các chuyên gia dinh duong khuyên rằng chúng ta nên dùng nồi, chảo gang trong chế biến thức ăn nhằm tăng lượng sắt. 
an chay-nau mon an chay
 
Theo nghiên cứu của Hiệp hội tiết chế Mỹ (ADA) và Hiệp hội Y tế Anh (BMA) “Ăn chay đáp ứng tất cả nhu cầu về dinh duong cho trẻ nhỏ và người lớn. Người ăn chay  không còn bị thiếu máu hơn là người ăn thịt. Ngoài ra an chay còn có thể hạn chế được các bệnh béo phì, bệnh mạch vành, huyết áp cao, rối loạn ruột, ung thư, sỏi mật…” 
Ăn chay ngoài việc bảo vệ sức khỏe, giảm 95% nguy cơ ngộ độc thì còn để bảo vệ môi sinh, có một điều bất lợi duy nhất cho việc an chay theo George Bernard Shaw “Tuổi thọ trung bình của người ăn thịt là 63. Tôi đã bên rìa của 85 và vẫn hăng say làm việc. Tôi bị ám ảnh bởi nỗi kinh sợ phải sống mãi. Đây là điều bất lợi duy nhất của người an chay”.
ăn chay-nha hang an chay


Gà Chiên Giòn Chay
Nguyên liệu: 4 lá tàu hũ ki, 400g khoai tây chín nhuyễn, 50g nấm đông cô ngâm nước, 50g hạt lựu măng, 50g hạt lựu nấm, 25g hạt lựu hạt dẻ, 25g hạt lựu bạch quả, 25g hạt lựu cà rốt, 15g đậu xanh, 25g gà chay cắt hạt lựu, 150g cà rốt chín nhuyễn, 250g sữa bò, 40g xì dầu, 2.5g gừng băm nhuyễn, 5g muối, 2g đường trắng, 2g bột ngọt, 250g nước, 100g bột mì trắng mịn, 30g bột năng, 25g dầu mè, 3g rượu, 1000g dầu ăn.
Cách Làm:
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho các nguyên liệu hạt lựu (chừa lại một ít) vào xào, nêm xì dầu, đường, gừng băm nhuyễn, bột ngọt, nước, rượu vào, nấu sôi lên thì cho bột năng vào để sệt lại, rưới dầu mè vào thành nhân gà.
an chay-ăn chay

- Cho nước, sữa, muối, bột ngọt vào nồi nấu sôi, rồi từ từ cho bột năng vào khuấy thành hồ đặc. Lần lượt cho hồ đặc vào từng vỏ trứng (chỉ nửa quả), kế đó là lòng đỏ rồi đến một lớp hồ đặc nữa cho đến khi đầy quả trứng. Trứng nguội, lột vỏ thành trứng gà chay rồi xếp ra quanh đĩa.
- Trải lá tàu hủ ki ra, cho vào giữa một lớp khoai tây nhuyễn, rồi đến một lớp nhân và sau cùng là một lớp khoai tây nhuyễn, gói lá tàu hũ ki lại và tạo dáng thành thân gà mái. Tương tự, lần lượt làm đùi gà, cánh gà và cổ gà, hòa bột mì với nước, vo thành viên rồi nắn thành đầu gà, gắn các bộ phận rời thành nguyên con gà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét